Góc chùm sáng đèn LED và cách lựa chọn

Lựa chọn góc chùm sáng đèn LED phù hợp là rất quan trọng đối với bất kỳ dự án chiếu sáng nào. Hãy tưởng tượng khi bước vào một tòa nhà thiếu ánh sáng, bạn cảm thấy thế nào về nó? Bạn có thể không bao giờ muốn đến đó nữa! Một lý do khiến điều này xảy ra là góc chùm sáng bị sai. Hôm nay, LED sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn góc chiếu phù hợp cho đèn LED high bay.

Góc chùm sáng đèn led
Góc chùm sáng là gì?

Cách chọn góc chùm sáng phù hợp cho đèn LED high bay

1. Góc chùm sáng là gì?

Góc chùm sáng là góc giữa đường trung tâm của chùm sáng và điểm có cường độ sáng giảm đi bằng 50% cường độ sáng cực đại trên đường chính giữa. Góc chùm mô tả cách chùm tia của nguồn sáng bức xạ ra ngoài đường tâm chùm. Góc chùm sáng của đèn LED còn được gọi là góc công suất. Thông thường, chúng tôi sử dụng góc bán công suất, là góc ở 50% cường độ phát sáng. Tất nhiên, một số người sử dụng 60%, 80%, hoặc thậm chí 90%, tùy thuộc vào ứng dụng.

Góc chùm tia phản xạ trong cùng một chiều cao tầng, và kích thước điểm và cường độ ánh sáng trên bức tường được chiếu sáng là khác nhau. Việc lựa chọn các góc chùm tia khác nhau có ảnh hưởng lớn đến việc tạo ra bầu khí quyển của môi trường.

Nói chung, góc chùm tia càng nhỏ thì hiệu ứng ánh sáng càng sắc nét và lạnh hơn, ngược lại, góc chùm tia càng lớn thì ánh sáng càng dịu.

Chùm tia hẹp: góc chùm tia <20 độ; chủ yếu để chiếu sáng chính, làm nổi bật ánh sáng lộng lẫy.

Chùm trung bình: góc chùm 20 ~ 40 độ.

Chùm sáng rộng: góc chùm> 40 độ, rửa tường hoặc chiếu sáng cục bộ, làm nổi bật mức độ ánh sáng, độ tương phản sáng tối.

Hãy chọn những loại đèn có góc chiếu rộng, để toàn bộ không gian có dải ánh sáng rộng hơn và bầu không khí nhẹ nhàng hơn.

Đèn có góc chùm sáng hẹp được lựa chọn để làm nổi bật đối tượng trung tâm, tạo thành sự tương phản mạnh mẽ giữa ánh sáng và bóng tối giữa môi trường xung quanh và trung tâm, làm cho bầu không khí tổng thể trở nên mạnh mẽ hơn. Bầu không khí chung là khá mạnh mẽ.

2. Góc chùm của đèn LED high bay là gì?

Góc chùm là góc mà ánh sáng LED lan truyền trên sàn khi nó được bật. Nó cũng có thể được gọi là lan truyền chùm. Chọn đúng loại góc chùm tia có thể mang lại cho tòa nhà của bạn không gian và tầm nhìn phù hợp. Hình ảnh dưới đây cho thấy góc chùm trông như thế nào, đó là góc chùm của đèn nhà xưởng UFO.

Khi chọn góc chùm của đèn LED high bay, điều cần cân nhắc cơ bản là đảm bảo có thể chiếu sáng được không gian bạn muốn chiếu sáng. Trên thực tế, đối với bất kỳ mục đích chiếu sáng nào, chúng ta cần xem xét một vài yếu tố.

Cân nhắc về góc chùm sáng

1. Loại nhà xưởng, nhà khò

Loại công trình là một trong những yếu tố quyết định góc độ chùm ánh sáng LED để lựa chọn. Bởi vì bạn cần phải xem xét bạn cần bao nhiêu ánh sáng trong tòa nhà của bạn. Sau đó, bạn có thể chọn góc chùm chính xác. Vì phụ thuộc vào độ cao của trần mà góc chùm ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng và tầm nhìn. Ví dụ, các nhà kho có trần nhà cao yêu cầu đèn nhà xưởng với các góc chùm tia khác với các cửa hàng bán lẻ.

2. Số lượng đèn LED bay cao

Góc chùm sáng là gì

Nếu bạn có một tòa nhà rộng 50.000 foot vuông, bao nhiêu lumen sẽ cung cấp lượng ánh sáng phù hợp? Theo tiêu chuẩn công nghiệp, đối với một không gian thương mại, chúng ta cần 70 lumen trên mỗi foot vuông. Là một nhà thiết kế chiếu sáng, đối với bất kỳ dự án chiếu sáng nào, bạn cần đảm bảo rằng bạn có thiết kế bố trí ánh sáng trước khi chọn góc chiếu của đèn LED high bay.

Sau đó, bây giờ bạn có thể tính toán bạn cần bao nhiêu đồ đạc.

Bắt đầu bằng cách nhân diện tích vuông của tòa nhà với tiêu chuẩn ngành để có được tổng lumen.

50.000 (L x W) x 70 lumen = 3.500.000 lumen (tổng lumen).

Sau đó nhân tổng lumen với hằng số 1,40. Con số này được tính bằng cách cộng hệ số mất ánh sáng (.75) và hệ số sử dụng (.65). Bạn cần phải tính đến điều này khi tính toán tổng lumen cho một không gian cụ thể.

1,40 x 3,500,000 (tổng lumen) = 4,900,000 lumen (suy hao lumen).

Sau Z, bạn cần cộng tổng lumen và lumen phụ lại với nhau. Điều này sẽ cho bạn thấy tổng lượng lumen cần thiết để chiếu sáng không gian chiếu sáng.

3.500.000 (tổng lumen) + 4.900.000 (suy hao lumen) = 8.400.000 lumen.

3. Chiều cao của trần và đèn

Kiểm tra chiều cao trần nhà để đảm bảo các góc chùm chồng lên nhau. Nếu không, bạn có thể kết thúc với một khu vực tối và mờ trong tòa nhà. Các góc chùm sáng chồng lên nhau sẽ đảm bảo ánh sáng bao phủ hoàn toàn không gian của bạn và tránh gây thương tích.

Chiều cao trần tiêu chuẩn khoảng 7,9 đến 8,9 feet. Do đó, góc chùm tia lớn hơn (60 độ hoặc hơn) là đủ. Nếu chiều cao trần nhà của bạn hơn 8,9 feet, bạn sẽ cần một góc chùm tia hẹp dưới 45 độ.

Trong mọi tình huống ánh sáng, bạn sẽ cần phải thích ứng với độ cao của trần nhà để đảm bảo bạn có một không gian làm việc sáng sủa. Khi bạn sử dụng đèn LED highbay trong các khu công nghiệp, bạn có thể sử dụng đèn high bay có chóa để có thể lan tỏa ánh sáng tốt hơn.

4. Các loại bóng đèn LED high bay

Tùy theo ứng dụng mà bạn cần lựa chọn các loại bóng đèn LED khác nhau. Trong các không gian công nghiệp có trần cao, vật cố định càng cao thì góc chùm tia bạn cần càng hẹp. Đối với trần nhà thấp hơn, góc chùm tia sẽ rộng hơn. Nếu bạn đang sử dụng đèn chiếu sáng LED với góc chùm tia 360, bạn có thể cân nhắc sử dụng gương phản xạ để phản chiếu ánh sáng.

Tóm lại, chúng ta hãy xem xét ứng dụng của các thấu kính khác nhau và các tính năng sản phẩm khác của đèn LED high bay.

Góc chùm sáng của các bóng đèn LED khác nhau

  • Đèn pha LED: 120 ° – 150 °
  • Đèn đường LED: 15 ° – 90 °
  • Đèn LED downlight: 120 ° – 160 °
  • Đèn LED nhà xưởng: 60 ° – 120 °
  • Đèn LED âm trần: 30 ° – 60 °

Làm thế nào để bạn chọn một góc chùm?

Để chọn góc chùm chính xác, bạn phải xem xét khoảng cách giữa vật cố định và chủ thể. Bạn cũng phải xem xét kích thước của khu vực chủ đề. Các chuyên gia cũng xem xét công suất đèn (lumen) cũng như chân nến. Nói chung, nếu bạn không chắc chắn nên chọn góc chùm tia nào, bất cứ thứ gì từ 60 đến 120 độ sẽ hoạt động tốt trong hầu hết các trường hợp. Nếu bạn chọn đèn có góc chùm sáng rộng (khoảng 60 độ), nó được gọi là đèn pha.

Kết luận về góc chùm sáng đèn LED

Góc chùm sáng là thuật ngữ mô tả góc mà ánh sáng phát ra từ đèn. Đường đi của chùm ánh sáng càng hẹp thì góc chùm có số đo độ càng nhỏ và ngược lại. Trong đó một góc chùm ánh sáng hẹp sẽ tạo ra chiếu sáng điểm nhấn (dùng trong trang trí hoặc làm việc). Còn góc chùm rộng sẽ cho chiếu sáng tổng quan (dùng cho ánh sáng xung quanh).

Hi vọng qua bài viết trên giúp bạn tìm hiểu rõ về góc chùm sáng của các loại đèn, để đặt mua các loại đèn LED xin vui lòng liên hệ 0855 290 988 0353 290 988 hoặc truy cập page Facebook.com/vinalighting20

5/5 - (16 bình chọn)

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VINA LIGHTING

  • Địa chỉ: Số 20 ngõ 77 đường Cầu Noi, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
  • Hotline: 0855 290 988 - 0353 290 988
  • Website: vinalighting.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Đèn chống cháy nổ sử dụng trong sản xuất

Môi trường công nghiệp có nhiều điều kiện nguy hiểm đòi hỏi phải sử dụng...

Cách để đèn LED âm trần có ánh sáng tốt nhất

Cách để đèn LED âm trần có ánh sáng tốt nhất là điều cần thiết...

Lời khuyên khi thay thế đèn downlight cũ hỏng

Lời khuyên khi thay thế đèn downlight cũ hỏng an toàn từ chuyên gia chiếu...

Đèn tuýp được sản xuất như thế nào?

Đèn tuýp được sản xuất như thế nào?  Bạn đã bao giờ dừng lại để...

Giải pháp đèn chiếu sáng sân bóng chuyền

Giải pháp đèn chiếu sáng sân bóng chuyền tốt nhất đạt tiêu chuẩn quốc tế...

Ứng dụng tốt nhất cho chiếu sáng gián tiếp

Ứng dụng tốt nhất cho chiếu sáng gián tiếp như thế nào là tốt nhất?...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *