Tại sao đèn đường cao tốc màu vàng thay vì màu trắng?

Khi lái xe vào ban đêm, bạn có thể hỏi: tại sao đèn đường cao tốc màu vàng thay vì màu trắng hoặc một số màu khác? Thật vậy, chúng ta có xu hướng nghĩ rằng ánh sáng trắng rõ ràng hơn và ánh sáng màu vàng mờ hơn. Nhưng đèn đường sử dụng màu vàng; nó có mang lại cảm giác ấm áp cho bạn khi bạn trở về vào ban đêm không? Sự khác biệt giữa đèn đường cao tốc màu vàng và màu trắng là gì? Sau đây sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn.

Đèn Đường Cao Tốc Màu Vàng
Tại Sao Đèn Đường Cao Tốc Màu Vàng Thay Vì Màu Trắng

Tại sao đèn đường thường có màu vàng hoặc cam?

Tại sao đèn đường cao tốc màu vàng thay vì màu trắng? Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu lý do tại sao đèn đường phát ra ánh sáng màu vàng. Nó được xác định bởi bóng đèn được sử dụng. Hầu hết đèn đường được làm bằng hơi natri, chủ yếu được chia thành natri áp suất cao (HPS) và natri áp suất thấp (LPS).

Natri áp suất cao được sử dụng nhiều hơn vì nó có hiệu suất phát sáng cao hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn và tuổi thọ cao hơn. Và khả năng chống sương mù của nó cũng rất tốt, giúp an toàn hơn khi đi vào ban đêm và giảm khả năng xảy ra tai nạn giao thông. Nhưng đèn cao áp natri cũng có nhược điểm là độ hoàn màu kém. Nó có màu trắng khi mở lần đầu và chuyển sang màu vàng sau một thời gian. Không cần biết vật thể là gì, nó có màu vàng. 

Đọc điều này, bạn có thể hỏi, tại sao không sử dụng một bóng đèn sợi đốt rõ ràng hơn? Đó là bởi vì, đối với ánh sáng đường, độ hoàn màu không quá quan trọng. Trong quá trình lái xe vào ban đêm, bạn chỉ cần xem kích thước và hình dạng của chiếc xe đang tới chứ không cần nhìn thấy màu sắc của chiếc xe.

Tại sao Led được sử dụng trong chiếu sáng đường phố?

Đơn giản, đèn đường cao tốc màu vàng hoặc cam vì nó sử dụng natri cao áp; Tại sao đèn đường LED được sử dụng trong chiếu sáng đường phố?
Trước hết, chúng ta hãy xem một bảng, đó là tuổi thọ định mức trung bình và lumen trên mỗi watt của các loại bóng đèn khác nhau.

CÁC LOẠI BÓNG ĐÈN TUỔI THỌ BÓNG ĐÈN LUMENS TRÊN MỖI WATT
Sợi đốt 750 – 2.000 giờ 12 – 18
HPS 20.000 – 24.000 giờ 80 – 140
LED 40.000 – 50.000 giờ 30 – 90
Halogen 2.000 – 4.000 giờ 10 – 20

Chúng ta có thể thấy rõ rằng LED có lumen trên mỗi watt cao hơn khoảng bảy lần so với bóng đèn sợi đốt và nó có thể kéo dài đến khoảng 50.000 giờ. Do đó, đèn LED đủ sáng và có tuổi thọ lâu dài.

Một lý do quan trọng khác là nó tiêu thụ ít điện năng hơn. Bởi vì nó chỉ tạo ra ánh sáng mà mắt người nhìn thấy được. Đèn LED tạo ra nhiều dải màu và không chứa tia cực tím gây ảnh hưởng môi trường.

Vì vậy, đèn LED có lợi thế rõ ràng về chi phí và hiệu quả so với các loại bóng đèn khác, vậy tại sao bạn không sử dụng đèn LED? Từ những năm 1980, đèn LED đã được sử dụng rộng rãi trong đèn đường, và mọi người dần quen với đèn đường màu vàng.

Đèn Đường Cao Tốc Màu Vàng

Tại sao đèn đường LED màu trắng không được sử dụng?

Đèn sợi đốt không được sử dụng trong đèn đường cao tốc vì lý do hiệu quả, nhưng tại sao đèn đường LED màu trắng lại không được sử dụng? Rốt cuộc, khi chúng ta nhìn vào bảng trên, đèn LED hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ trung bình cao hơn. Hai lý do chính được mô tả dưới đây.

1. Thời gian xuất hiện

Trên thực tế, phải đến năm 1962, Nick Holonyak mới phát minh ra đèn LED có thể nhìn thấy đầu tiên. Điều này muộn hơn nhiều so với các loại đèn khác. Lúc này, nhiều đèn đường đã được đặt sẵn. Việc áp dụng rộng rãi các công nghệ mới đòi hỏi phải có thực hành, không thể hoàn thành trong một sớm một chiều.

2. Chi phí đầu tư

Và giá thành của đèn LED cũng cao. Một bóng đèn LED có giá khoảng vài triệu đến 10 triệu đồng, đó là một số tiền lớn vào thời điểm đó. Và chiếu sáng đường phố không chỉ cần bóng đèn mà còn cần cột điện và các vật liệu khác. Việc lắp đặt cũng tốn nhiều công sức.

Nhưng trong những năm qua, giá đèn LED đã giảm xuống và một số đèn đường đã bắt đầu sử dụng đèn LED. Không nghi ngờ gì khi công nghệ ngày càng tiến bộ, chúng ta sẽ thấy công nghệ LED được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực hơn. Nhưng chúng ta cần biết, trong trường hợp không có nhược điểm rõ ràng nào của đèn natri, đèn LED sẽ không thay thế đèn natri.

Nhà sản xuất đèn đường LED tốt nhất hiện nay

Nếu bạn muốn mua đèn đường LED chất lượng cao, bạn phải chọn một nhà sản xuất đèn đường LED đáng tin cậy, và sau đó hành trình mua của bạn là một nửa cuộc chiến.
Vina Lighting là một trong những nhà sản xuất đèn đường LED tốt nhất tại Việt Nam. Có chục năm kinh nghiệm sản xuất và phân phố đèn đường. Nhà sản xuất đèn đường Vina Lighting có thể cung cấp cho bạn nhiều loại đèn đường LED chất lượng cao và dịch vụ hoàn hảo!

Khuyến cáo: Nên sử dụng cột đèn đường cao 12m để giúp đèn đường chiếu sáng tốt hơn

Dưới đây là một số loại đèn đường LED Vina Lighting để bạn tham khảo.

1. Đèn đường cao áp LED LVN04

Dòng sản phẩm đèn đường cao áp LED LVN04 là một thành công đẳng cấp thế giới. Là loại đèn đường chất lượng cao, được sử dụng rộng rãi trong các khu dân cư đô thị, khu thương mại, bãi đậu xe, đường cao tốc,… Trong điều kiện nhiệt độ cao, đèn có khả năng chống tia cực tím. Sau một trận mưa lớn, nó có thể thoát nước mưa và chất bẩn. Nó cũng có kiểm soát nhiệt độ hợp lý.

2. Đèn đường chiếc lá cao áp LVN01

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, nhà sản xuất đèn đường Vina Lighting đã tận tâm mang đến những thiết kế chiếu sáng mới cho họ. Đèn đường chiếc lá LVN01 được sử dụng trên đường cao tốc, đường đô thị và đường phố trong thành phố, khu thương mại, khu dân cư, bãi đỗ xe, đường cao tốc, đường chạy / đi xe đạp, v.v.

3. Đèn đường cao áp LED LVN03

Đèn đường cao áp LED LVN03 có thể được áp dụng cho bất kỳ đường phố nào bạn có thể nghĩ đến, chẳng hạn như khu thương mại, khu dân cư, đường cao tốc, v.v. Nó cũng có tính năng tự làm sạch được kiểm soát nhiệt độ tuyệt vời. Không nghi ngờ gì nữa, đó cũng là một thành công lớn.

Kết luận về đèn đường cao tốc màu vàng hay màu trắng tốt hơn

Tại sao đèn đường cao tốc màu vàng thay vì màu trắng? Tôi nghĩ bạn sẽ có câu trả lời sau khi đọc bài viết này. Tóm lại, đèn đường vàng nhấp nháy không phải là nguyên nhân mà là do hậu quả. Chúng ta thường thấy đèn đường màu vàng đơn giản vì chúng là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất khi lắp đặt đèn đường lần đầu tiên.

Tất nhiên, chúng cũng có những hạn chế, chẳng hạn như chúng khiến việc xác định màu xe trở nên khó khăn. Nếu bạn sử dụng đèn đường màu trắng, bạn có thể xác định màu sắc một cách xuất sắc. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi đèn đường LED sẽ được ứng dụng tốt hơn trong tương lai.

Bạn thích đèn đường cao tốc màu vàng hay đèn đường màu trắng? Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi 0855 290 988 hoặc page facebook.com/vinalighting20

5/5 - (7 bình chọn)

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VINA LIGHTING

  • Địa chỉ: Số 20 ngõ 77 đường Cầu Noi, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
  • Hotline: 0855 290 988 - 0353 290 988
  • Website: vinalighting.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Đèn sân vận động tốt nhất hiện nay

Các môn thể thao ban đêm đã trở nên khá phổ biến ở mọi lứa...

Công nghệ đèn LED hình thành và phát triển

Công nghệ đèn LED chiếu sáng đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua...

Sự khác biệt giữa trình điều khiển LED tuyến tính và DOB của đèn LED

Đèn LED đang ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới hiện đại do...

Đèn giao thông được tạo ra như thế nào

Đèn giao thông là phần cứng được chiếu sáng dùng để điều khiển phương tiện và...

Cột đèn bát giác cần đơn cần đôi

Cột đèn bát giác là mẫu cột đèn thép thường được sử dụng để chiếu...

3 Comments

Ưu điểm của cột đèn thép so với cột bê tông

Ưu điểm của cột đèn thép so với cột bê tông như thế nào? Cột...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *