Tìm hiểu các loại đèn đường và lịch sử hình thành

Cùng tìm hiểu về các loại đèn đường và lịch sử hình thành của các loại đèn đường. Hiện nay, có nhiều loại đèn đường khác nhau được sản xuất bởi các công ty khác nhau được sản xuất để đáp ứng một số ứng dụng. Để chiếu sáng nhiều khu vực ngoài trời, có đèn đường được chế tạo đặc biệt cho đường xá, sân vườn, đường cao tốc, bãi đậu xe, v.v.

Việc chọn loại ánh sáng lý tưởng cho nhu cầu thị trường có thể trở nên khó hiểu nếu một người không biết về các loại đèn đường khác nhau. Mọi người có thể thắc mắc về loại đèn đường là đèn chiếu sáng, loại bóng đèn được sử dụng trong đèn đường và ưu nhược điểm và ứng dụng của chúng. Hướng dẫn này có thể giúp mọi người nắm rõ các loại đèn đường khác nhau có thể sử dụng trên thị trường hiện tại.

Tìm hiểu các loại đèn đường
Tìm hiểu các loại đèn đường chiếu sáng

Đèn đường là gì

Đèn đường là thiết bị chiếu sáng đường phố, lối đi và các không gian công cộng khác được chiếu sáng vào buổi đêm. Bằng cách tăng cường độ sáng chiếu sáng trong không gian tối, chúng tăng cường an ninh và an toàn khi lái xe. Chúng thường được sử dụng cùng với các công cụ an toàn giao thông khác nhau để cải thiện tầm nhìn của các công cụ, rào cản hoặc không gian công cộng thiếu ánh sáng.

Mục đích chính của đèn đường là cung cấp ánh sáng cho các vị trí hoặc vật thể tối và khó nhìn vào ban đêm. Để có được ánh sáng, màu sắc và nhiệt độ ánh sáng phù hợp cho các ứng dụng cụ thể, đèn đường sử dụng các công nghệ điốt phát quang (LED), natri cao áp, natri áp suất thấp, sợi đốt, halogen kim loại, hơi thủy ngân, và bóng đèn phóng điện cường độ cao.

Công nghệ gần đây nhất trong đèn đường là đèn LED. Chúng cung cấp ánh sáng tốt nhất với mức năng lượng sử dụng ít nhất, ít phải bảo dưỡng và có tuổi thọ cao hơn. Để chống lại sự ăn mòn và các điều kiện bên ngoài khác, đèn đường thường được cấu tạo từ chất dẻo bền như polyethylene mật độ cao hoặc kim loại chống ăn mòn như nhôm. Đèn đường được thiết kế để gắn trên cột điện, cột điện được chỉ định cụ thể hoặc cột điện có sẵn.

Các tính năng và thông số kỹ thuật của đèn đường

Dưới đây là các tính năng và thông số kỹ thuật tiêu biểu của đèn đường.

Đa dạng công suất

Đèn đường có thể truy cập được ở nhiều dải công suất khác nhau, chẳng hạn như 50W, 100W, 150W, 200W, 300W, v.v. Mức tiêu thụ điện của đèn là một yếu tố quan trọng để cắt giảm tổng chi phí năng lượng.

Nhiệt độ hoạt động

Nhiệt độ hoạt động là một phạm vi nhiệt độ cụ thể mà đèn được cấu tạo để hoạt động. Đèn đường chiếu sáng ngoài trời có nhiệt độ hoạt động đủ tốt để chống lại các yếu tố thời tiết khác nhau.

Độ sáng

Độ sáng do đèn đường tạo ra khác nhau giữa các kiểu. Mặc dù tất cả các đèn đường tốt đều tạo ra ánh sáng rực rỡ, nhưng một số đèn đường cao cấp tạo ra ánh sáng siêu sáng để chiếu sáng một khu vực rộng lớn.

Cung cấp hiệu điện thế

Điện áp cung cấp là điện áp cung cấp cho chính đèn để cung cấp năng lượng. Điều quan trọng là phải chọn một điện áp cho thấy khả năng tương thích với cơ sở hạ tầng hiện có.

Cảm biến ảnh đã được kích hoạt

Hầu hết tất cả các đèn đường đều được tích hợp cảm biến ảnh để đảm bảo rằng đèn chỉ sáng khi môi trường xung quanh tối.

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời tích hợp

Đèn đường năng lượng mặt trời được trang bị bảng điều khiển năng lượng mặt trời làm nguồn điện chính hoặc dự phòng để giảm chi phí vận hành.

Lịch sử hình thành đèn đường

Tìm hiểu các loại đèn đường
Lịch sử hình thành của đèn đường

Đèn cổ đã được sử dụng bởi các nền văn hóa Hy Lạp và La Mã. Những chiếc đèn này chủ yếu được sử dụng cho mục đích an ninh: để ngăn những kẻ lang thang vấp phải chướng ngại vật và ngăn chặn những kẻ trộm phạm tội.

Hệ thống đèn đường công cộng đầu tiên được tạo ra vào thế kỷ 16. Nó nhanh chóng lan rộng sau sự phát triển của đèn lồng với ô kính, giúp tăng đáng kể lượng ánh sáng.

Reverbere, là một chiếc đèn lồng dầu tăng cường, được giới thiệu vào năm 1745 và được tinh chế trong những năm sau đó. Một số người phàn nàn về ánh sáng chói do ánh sáng mạnh hơn phát ra từ những âm vang này.

Hệ thống chiếu sáng đường phố được sử dụng rộng rãi ban đầu chạy bằng khí than đường ống. Năm 1726, Stephen Hales là người đầu tiên thu được chất lỏng dễ cháy từ quá trình chưng cất đáng kể than đá.

Năm 1857, 1000 chiếc đèn đường hiện đại chạy bằng nhiên liệu dầu hỏa lần đầu tiên được đưa vào sử dụng ở Bucharest, Romania.

Những chiếc đèn hồ quang đầu tiên được sử dụng trong chiếu sáng đường phố bằng điện được gọi là “Nến điện”, “Nến Yablochkov” hoặc “Nến Jablotchkoff”. Pavel Yablochkov đã tạo ra những chiếc đèn này vào năm 1875.

Năm 1879, phố Chesterfield ở Virginia trở thành con đường đầu tiên có bóng đèn sợi đốt được lắp đặt trên đó.

Sau Thế chiến thứ hai, đèn natri áp suất thấp (LPS) trở nên phổ biến do tuổi thọ kéo dài và tiêu thụ điện năng thấp. Đèn cao áp natri (HPS) là lựa chọn ưu thế vào cuối thế kỷ 20.

Đèn đường mới nhất là đèn đường LED. Đèn đường LED có thể được sử dụng để thay thế đèn đường hiện có vì chúng sử dụng ít năng lượng hơn và tạo ra ít lumen quang học hơn. Ngoài ra, chúng cung cấp ánh sáng trắng với công suất lumen scotopic cao.

Các loại đèn đường được sử dụng từ trước đến hiện nay

1. Đèn đường sợi đốt

Đèn sợi đốt

Kể từ khi Thomas Edison tạo ra đèn sợi đốt cách đây hơn một thế kỷ, nó phần lớn có thiết kế tương tự. Nó tạo ra ánh sáng bằng cách chạy điện qua dây tóc vonfram cho đến khi nó tỏa sáng. Chúng tương đối kém hiệu quả và cực kỳ nóng khi chạm vào vì chúng tỏa nhiều nhiệt.

Mặc dù không nên sử dụng chúng, một số làng vẫn tiếp tục làm như vậy vì chúng có sức hấp dẫn tình cảm đối với một thời đại đã qua. Các ứng dụng phổ biến của đèn sợi đốt bao gồm đèn pha, đèn sân thể thao, đèn pha và đèn sân vận động.

Dây tóc vonfram-halogen được sử dụng trong đèn đường bằng sợi đốt. Chúng vượt trội hơn các loại đèn khác về độ sáng, hiệu quả và độ hiển thị màu sắc. Tuy nhiên, nhược điểm chính của những loại đèn này là chúng có tuổi thọ ngắn hơn.

Ưu điểm :

 • Có thể sử dụng với giá cả phải chăng
 • Chi phí sản xuất thấp
 • Màu sắc hiển thị tuyệt vời (nhiệt độ màu 2700K mang lại CRI là 100).
 • Nó có thể hoạt động với cả nguồn DC và AC và rất thích ứng với các dải điện áp và dòng điện rộng.

Nhược điểm :

 • Tỷ lệ hiệu quả chỉ 10 lumen
 • Đèn có thời gian hoạt động rất ngắn
 • Chi phí bảo trì rất cao
 • Năng lượng bị lãng phí trong việc tạo ra nhiệt

2. Đèn đường huỳnh quang

Đèn đường huỳnh quang
Đèn đường huỳnh quang

 

Đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng bằng cách truyền điện qua một chất khí, dẫn đến lớp phủ phosphor bên trong ống sáng lên. Mặc dù chúng tốn nhiều chi phí hơn để lắp đặt, nhưng loại đèn này hiệu quả hơn nhiều so với đèn sợi đốt. Vì chúng ít được sử dụng thường xuyên trong nhà ở, chúng có thể được tìm thấy trong các nhà máy, tòa nhà văn phòng, nhà kho và cơ sở bán lẻ.

Các đèn huỳnh quang mới nhất có nhiều thiết kế gần đây có hiệu quả hơn. Đèn đường huỳnh quang lần đầu tiên trở nên phổ biến vào những năm 1940. Đèn huỳnh quang cổ điển có thể được xác định bằng hình ống của nó.

Ở cả hai đầu của loại đèn đường này, có một điện cực bằng kim loại. Nó có thủy ngân và khí argon trong ống, giúp phát sáng đèn. Đèn đường huỳnh quang về cơ bản cung cấp các photon UV cường độ cao nhưng ít ánh sáng nhìn thấy được. Những đèn này được sử dụng để chiếu sáng đường phố trong bãi đậu xe. Tuổi thọ của chúng là từ 7.500 đến 20.000 giờ.

Ưu điểm :

 • Loại đèn này tỏa nhiệt ít hơn đèn sợi đốt.
 • Hiệu quả hơn đèn đường sợi đốt ngoài trời.

Nhược điểm :

 • Mất nhiều thời gian để nhiệt tích tụ để đèn trở nên sáng hoàn toàn
 • Bạn không thể sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng với nó.
 • Rủi ro do sự hiện diện của thủy ngân
 • Những đèn này nhạy cảm với các cài đặt lạnh và gió

3. Đèn đường hơi Mercury

các loại đèn đường
Đèn đường hơi Mercury

Các loại đèn sáng, bền như đèn hơi thủy ngân thường được sử dụng để chiếu sáng các không gian lớn như đường phố, sân vận động thể thao, phòng tập thể dục, tòa nhà, trung tâm thương mại, v.v. Sự phóng điện hơi thủy ngân được bao gồm bên trong một ống thạch anh bên trong đèn. Một lớp kính bảo vệ bên ngoài ngăn chặn ánh sáng cực tím (UV) bước sóng ngắn nguy hiểm bao quanh nó.

Mọi người dường như không tán thành các mô hình cũ của ánh sáng hơi thủy ngân vì chúng có thể được nhận biết ngay lập tức bằng ánh sáng xanh lục của chúng. Khi phosphor được thêm vào các mẫu gần đây hơn để nâng cao thiết kế và cung cấp nhiều ánh sáng trắng hơn, chúng được gọi là đèn “chỉnh màu”.

Đèn hơi thủy ngân cung cấp nguồn ánh sáng hiệu quả, lâu dài khi sử dụng bình thường. Bức xạ tia cực tím cường độ cao được giải phóng nếu đèn bên ngoài bị vỡ và ống bên trong tạo ra ánh sáng mà không được bảo vệ. Mức độ tiếp xúc với tia cực tím này có thể dẫn đến nhìn đôi hoặc mờ, bỏng mắt và da, đau đầu và chóng mặt.

Do thực tế là những dấu hiệu này có thể không rõ ràng trong vài giờ, nên việc xác định xem bạn có bị phát hiện mức độ bức xạ UV nguy hiểm hay không có thể là một thách thức.

Ưu điểm :

 • Loại đèn này có hiệu suất cao hơn đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang.

Nhược điểm :

 • Nó làm mờ nhanh hơn các loại đèn khác.
 • Khí thải nguy hiểm vì nó phát ra tia UV.

4. Đèn đường cao áp natri (HPS)

Đèn cao áp natri (HPS) nằm dưới bóng đèn cường độ cao tạo ra nhiều ánh sáng và thường được sử dụng cho an ninh và chiếu sáng đường phố. Ánh sáng trắng cam, thường thấy trong đèn đường, được tạo ra do sự tương tác của kim loại và khí bên trong ống thủy tinh.

Khi đèn HPS được bật lần đầu tiên, chúng thực sự phát ra ánh sáng lấp lánh màu hồng, sau đó chuyển thành ánh sáng màu hồng cam sáng. Đèn HPS được ưa thích hơn khi làm vườn trong nhà do phổ nhiệt độ màu rộng mà chúng cung cấp và chi phí vận hành tương đối thấp.

Khi được thử nghiệm đối với các trường hợp chiếu sáng dị ứng, đèn natri cao áp có hiệu suất khoảng 100 lumen mỗi watt. Các phiên bản 600 Watt mạnh nhất thậm chí còn sở hữu hiệu suất 150 lumen mỗi watt. Vì những đèn này có màu mờ hơn, nên mắt người không nhìn thấy được tối đa công suất cao của chúng.

Thuận lợi: 

 • Tuổi thọ cao hơn (24.000 giờ)
 • Có sẵn với mức giá phải chăng
 • Những đèn này có năng suất cao hơn đèn sợi đốt và đèn hơi thủy ngân.
 • Duy trì thời gian làm ấm nhanh so với các loại đèn khác.

Nhược điểm: 

 • Có thể mất một khoảng thời gian để đèn bật sáng.
 • Khi hết tuổi thọ, nó phát ra màu đỏ thẫm và bốc cháy.
 • Nó yêu cầu một chấn lưu hoặc biến áp để hạn chế dòng điện và thay đổi điện áp.

5. Đèn đường cao áp LED

Thuận lợi: 

 • Hoạt động trong thời gian dài hơn và năng suất cao hơn so với ánh sáng huỳnh quang.
 • Thiết kế nhỏ gọn
 • So với ánh sáng huỳnh quang, nó có một chùm tia được điều chỉnh rộng hơn.

Nhược điểm: 

 • Tăng phô là cần thiết cho CFL.
 • Ở nửa vòng đời của nó, cường độ chiếu sáng có thể giảm.

6. Đèn đường năng lượng mặt trời

các loại đèn đường
Đèn đường năng lượng mặt trời

Công nghệ quang điện được sử dụng trong hệ thống chiếu sáng đường phố bằng năng lượng mặt trời để cải tạo ánh sáng mặt trời thành điện một chiều thông qua pin mặt trời. Điện năng sản xuất ra có thể được sử dụng ngay vào ban ngày hoặc có thể được tích trữ trong pin để sử dụng vào ban đêm.

Hộp pin, mô-đun quang điện mặt trời, trụ đèn và đèn có bộ điều khiển sạc tạo thành hệ thống chiếu sáng đường phố bằng năng lượng mặt trời. Để chiếu sáng đường phố trong các khu định cư biệt lập, hệ thống chiếu sáng đường phố bằng năng lượng mặt trời là phù hợp. Những chiếc đèn này có đủ pin dự phòng để tạo ra ánh sáng từ 10 đến 11 giờ mỗi ngày.

Hệ thống được trang bị bộ ngắt bảo vệ sạc quá mức hoặc xả sâu với đèn báo LED và công tắc thời gian BẬT và TẮT tự động. Các mô-đun SPV có tuổi thọ từ 15 đến 20 năm. Hệ thống chiếu sáng đèn đường năng lượng mặt trời bao gồm pin dạng ống, ít cần bảo trì hơn, tuổi thọ cao hơn và hoạt động tốt hơn.

Thuận lợi: 

 • Không cần dùng điện.
 • Đèn này lắp đặt đơn giản và dễ sử dụng
 • Chúng thân thiện với môi trường
 • Yêu cầu ít hoặc không cần bảo trì

Nhược điểm:

 • Đầu tư ban đầu đắt hơn so với chiếu sáng đường phố truyền thống
 • Có thể bị đánh cắp do không nối dây
 • Bụi, tuyết và hơi ẩm có thể tích tụ trên các tấm PV nằm ngang.
 • Trong suốt thời gian sử dụng của đèn, pin sạc sẽ cần được thay đổi theo thời gian.

Tổng kết về đèn đường

Đèn đường là hệ thống chiếu sáng phát quang được lắp đặt chủ yếu trên đường phố, đường cao tốc và các khu vực công cộng khác. Tuy nhiên, có nhiều loại đèn đường khác nhau dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như công nghệ được sử dụng, nguồn sáng, chất liệu đèn được sử dụng, chiều cao và kích thước của đèn.
Xem xét nhu cầu và yêu cầu của ứng dụng, tốt nhất là bạn nên mua loại đèn đường lý tưởng. Tuy nhiên, đèn LED năng lượng mặt trời là tốt nhất trong số tất cả các loại vì chúng tạo ra ánh sáng rực rỡ hơn, ít tỏa nhiệt hơn và có tuổi thọ cao trong nhiều năm.

Qua bài viết tìm hiểu các loại đèn đường trên giúp cho bạn hiểu được về các loại đèn đường từ trước đến bây giờ. Để đặt mua đèn đường xin liên hệ 0855 290 988 hoặc Page facebook.com/vinalighting20

5/5 - (8 bình chọn)

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VINA LIGHTING

 • Địa chỉ: Số 20 ngõ 77 đường Cầu Noi, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0855 290 988 - 0353 290 988
 • Website: vinalighting.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Đèn sân vận động tốt nhất hiện nay

Các môn thể thao ban đêm đã trở nên khá phổ biến ở mọi lứa...

Công nghệ đèn LED hình thành và phát triển

Công nghệ đèn LED chiếu sáng đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua...

Sự khác biệt giữa trình điều khiển LED tuyến tính và DOB của đèn LED

Đèn LED đang ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới hiện đại do...

Đèn giao thông được tạo ra như thế nào

Đèn giao thông là phần cứng được chiếu sáng dùng để điều khiển phương tiện và...

Cột đèn bát giác cần đơn cần đôi

Cột đèn bát giác là mẫu cột đèn thép thường được sử dụng để chiếu...

3 Comments

Ưu điểm của cột đèn thép so với cột bê tông

Ưu điểm của cột đèn thép so với cột bê tông như thế nào? Cột...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *