So sánh đèn đường LED và đèn natri cao áp

Hãy so sánh đèn đường LED và đèn natri cao áp loại nào tốt hơn? Trong những thập kỷ kể từ những năm 1970, đèn natri cao áp đã trở thành sự lựa chọn của hầu hết người dùng chiếu sáng do hiệu quả năng lượng cao, tuổi thọ lâu dài và giá rẻ, chiếu sáng vô số đường phố, tòa nhà và nhà ở trong thành phố.

đèn đường LED và đèn Natri
So sánh đèn đường LED và đèn Natri cao áp

Tuy nhiên, với sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của công nghệ chiếu sáng LED, ngày càng có nhiều thành phố thay thế đèn natri cao áp và thấp cũ bằng đèn LED, chẳng hạn như đèn đường LED, trên quy mô lớn. Vậy bạn có thắc mắc giữa đèn đường LED và đèn Natri cái nào tốt hơn? Dưới đây là phân tích và so sánh chi tiết.

Giới thiệu về đèn đường LED và đèn natri cao áp chiếu sáng ngoài trời

1. Đèn đường cao áp LED ngoài trời

Điốt phát quang (LED) là gì?

LED là viết tắt của light-emitting diode. Điốt điện là một thành phần hoặc thiết bị dẫn điện qua hai điện cực (một cực dương và một cực âm), thường chỉ theo một hướng (đi qua cực dương và đi ra qua cực âm). Thông thường, các vật liệu bán dẫn như silicon hoặc selen, các nguyên tố ở trạng thái rắn dẫn điện trong một số điều kiện chứ không phải các điều kiện khác, được sử dụng để tạo điốt.

Vật liệu bán dẫn trong thiết bị phát ra ánh sáng nhìn thấy được khi có dòng điện chạy qua nó. Nó hoàn toàn trái ngược với tế bào quang điện (một thiết bị chuyển đổi ánh sáng nhìn thấy thành dòng điện).

Đèn đường cao áp LED là gì?

Đèn đường cao áp LED hay còn gọi là đèn đường là một thiết bị chiếu sáng tích hợp đi-ốt phát quang (LED) được sử dụng để chiếu sáng đường phố. Đèn đường LED thường được thiết kế phù hợp để gắn trên các cột đèn. Ống kính đa dạng cung cấp đèn đường LED với sự phân bố ánh sáng khác nhau cho các loại đường phố và đường khác nhau. Đèn đường LED cũng có thể được áp dụng cho chiếu sáng bãi đậu xe LED, chiếu sáng sân vườn, chiếu sáng quảng trường, chiếu sáng sân chơi,…

Ưu điểm chính của đèn đường LED là gì?

 • So với tất cả các công nghệ chiếu sáng khác, đèn LED có tuổi thọ rất cao. Đèn LED mới có tuổi thọ ít nhất từ ​​50.000 đến 70.000 giờ. Vì vậy tuổi thọ của đèn đường LED cũng rất lâu. So sánh, tuổi thọ của bóng đèn huỳnh quang tốt nhất là ngắn hơn 10% –25% (khoảng 10.000 giờ).
 • So với mọi công nghệ chiếu sáng có sẵn trên thị trường khác, đèn LED tiết kiệm năng lượng đáng kinh ngạc. Điều này là do một số yếu tố, bao gồm thực tế là chúng phát ra ánh sáng theo một hướng cụ thể và mất rất ít năng lượng dưới dạng bức xạ hồng ngoại. Với chip LED có hiệu suất cao, đèn đường LED cũng có hiệu suất cao 130-170lm / W, cao hơn nhiều so với hiệu quả của LPS và HPS.
 • Dễ bảo trì, với chi phí bảo trì thấp hơn và ít rắc rối hơn.
 • Chất lượng ánh sáng của Đèn đường LED rất cao, cao hơn nhiều so với đèn hơi natri và đèn huỳnh quang.
 • Đèn đường LED cần ít phụ tùng đèn hơn rất nhiều.
 • Không sử dụng các bộ lọc màu thông thường cần thiết của các giải pháp chiếu sáng thông thường, Đèn đường LED có khả năng tạo ra toàn bộ quang phổ ánh sáng nhìn thấy được.
 • Ánh sáng của đèn đường LED là ánh sáng định hướng (chúng phát ra ánh sáng 180 độ theo mặc định). Hơn nữa, đèn đường LED có các mục đích khác nhau để có được các phân phối ánh sáng khác nhau phù hợp với nhiều ứng dụng. 
 • Đèn đường LED có thời gian chuyển đổi nhanh hơn, không cần thời gian khởi động hoặc hạ nhiệt.

2. Đèn natri cao áp

Đèn Natri cao áp là gì?

Ánh sáng hơi natri áp suất cao (HPS) là một loại ánh sáng phóng điện khí cụ thể, có thể so sánh với ánh sáng LPS (còn được gọi là phóng điện cường độ cao, HID hoặc ánh sáng hồ quang). Áp suất hoạt động bên trong đèn là điểm phân biệt chính giữa đèn natri cao áp và thấp. Đèn hơi natri cao áp hoạt động ở áp suất bên trong cao hơn, đúng như tên gọi. Kim loại natri, được trộn với các nguyên tố bổ sung như thủy ngân để cân bằng ánh sáng màu vàng với một số khí thải từ trắng đến xanh nhạt, được sử dụng để làm ống hồ quang nhôm oxit.

Ưu điểm của đèn cao áp Natri

Kể từ những năm 1930, khi hệ thống chiếu sáng bằng hơi natri lần đầu tiên được đưa vào sản xuất thương mại, nó đã được sử dụng để sản xuất chiếu sáng trên các khu vực rộng lớn với mức độ hiệu quả cao. Vì mắt người đặc biệt nhạy cảm trong phạm vi hoạt động của đèn natri, nên cần ít năng lượng hơn để tạo ra cùng mức độ chiếu sáng. Bởi vì điều này, chúng vô cùng hiệu quả. Đèn natri áp suất thấp cũng sẽ sáng ngay lập tức trong trường hợp mất điện mặc dù thời gian khởi động kéo dài (5 đến 10 phút).

 Khi nói đến chiếu sáng ngoài trời, nơi mà hiệu quả sử dụng năng lượng là rất quan trọng, thì nó rất hữu ích (chẳng hạn như đối với các đô thị chiếu sáng đường phố hoặc các khu vực thông thường khác như bãi đậu xe.) So với hầu hết các loại đèn phóng điện cường độ cao, nhiều bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt , Đèn LPS và HPS hiệu quả hơn nhiều và có tuổi thọ cao hơn.

Sự khác biệt giữa đèn đường LED và đèn natri là gì?

Hai công nghệ này sử dụng các cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau để tạo ra ánh sáng. Trong khi đèn LED là công nghệ ở trạng thái rắn, bóng đèn hơi natri chứa kim loại được hóa hơi thành khí trơ bên trong vỏ thủy tinh. Mỗi công nghệ thực sự hiệu quả. Sự khác biệt ở đây là đèn LED là đối tác ngày nay với đèn hơi natri, là công nghệ hiệu quả nhất trong những năm 1970. 

Mặc dù đèn LED vượt trội hơn hệ thống chiếu sáng bằng hơi natri về hiệu quả năng lượng, nhưng việc chiếu sáng bằng hơi natri vẫn còn thiếu hụt. Cả đèn LED và đèn hơi natri đều tạo ra bức xạ điện từ trải dài một phần rất nhỏ của quang phổ ánh sáng.

đèn đường LED và đèn Natri
Sự khác biệt giữa đèn đường LED và đèn Natri cao áp

1. Nhiệt độ màu tương ứng (CCT)

Đèn đường cao áp LED có thể chọn phạm vi nhiệt độ màu tương quan (CCT) rộng hơn, nằm trong khoảng từ 2200K đến 6500K. (Được gọi là Trắng ấm, Trắng, Ánh sáng ban ngày, Trắng mát, v.v.)

Đèn natri cao áp nổi tiếng với ánh sáng vàng ấm (CCT = 2200K). Mặc dù đèn Natri cao áp có phổ ánh sáng nhìn thấy rộng hơn một chút so với đèn huỳnh quang. Nói cách khác, nếu bạn không muốn có ánh sáng màu vàng đậm, mát mẻ, bạn sẽ cần sử dụng nguồn chiếu sáng khác với natri cao áp.

2. Chỉ số hoàn màu (CRI)

Chỉ số hoàn màu (CRI) cho đèn đường LED phần lớn phụ thuộc vào ánh sáng cụ thể trong vấn đề. Mặc dù vậy, một loạt các giá trị CRI, thường từ 65 đến 95, có sẵn.

Đèn cao áp natri phát ra ánh sáng từ vàng đến trắng, có độ hoàn màu tốt hơn một chút so với các loại đèn khác, nhưng nó vẫn còn khá kém.

3. Chu kỳ (Bật / Tắt)

Do thời gian phản hồi nhanh, đèn đường LED là sự chiếu sáng hoàn hảo để bật / tắt có chủ đích (không có thời gian khởi động hoặc hạ nhiệt). Chúng tạo ra ánh sáng liên tục, không nhấp nháy.

Khi đèn cao áp Natri gần hết thời hạn sử dụng, nó có thể nhấp nháy hoặc bật và tắt luân phiên. Đèn Natri áp suất thấp chỉ đơn giản là không hoạt động (bật) hoặc vẫn ở trong giai đoạn khởi động, được biểu thị bằng ánh sáng yếu từ đỏ đến hồng, thay vì phát sáng khi chúng sắp hết thời gian sử dụng.

4. Chức năng làm mờ

Đèn đường LED khá đơn giản để làm mờ và có các tùy chọn để sử dụng ở mọi nơi từ 100% đến 0% ánh sáng. Giảm dòng chuyển tiếp hoặc thay đổi thời lượng xung là cách làm mờ LED hoạt động.

Đèn cao áp Natri có thể được tắt theo cách thủ công bằng cách sử dụng các chấn lưu điện hoặc từ tính khác nhau, mặc dù làm như vậy có thể thay đổi điện áp đầu vào cho đèn và do đó ảnh hưởng đến các đặc tính của đèn. Việc làm mờ đôi khi có thể khiến đèn tắt quá sớm (đặc biệt là với các bóng đèn HID cũ hơn). Đối với bóng đèn cao áp Natri, việc làm mờ liên tục thường làm giảm công suất ánh sáng từ 100% đến 30%.

5. Hiệu quả phát sáng

So với tất cả các loại đèn chiếu sáng khác trên thị trường, hiệu quả phát sáng của đèn đường LED cực kỳ cao. Lumen trên mỗi watt của một nguồn điển hình rơi vào khoảng 37 đến 120. Tuy nhiên, hiệu quả hệ thống của đèn LED là nơi chúng thực sự tỏa sáng (lượng ánh sáng thực sự đến khu vực mục tiêu sau khi đã tính đến tất cả các tổn thất). Phần lớn các số liệu về hiệu suất của hệ thống LED cao hơn 50 lumen / watt.

Chỉ có đèn Natri cao áp  có giá trị nằm trong khoảng từ 50 đến 160 lumen / watt và các lựa chọn thay thế đèn LED kém hiệu quả hơn một chút. Chúng thường xuyên bị thiếu đèn LED vì tổn thất kết nối với sản xuất ánh sáng đa hướng và yêu cầu hướng nó đến một vị trí cụ thể, dẫn đến hiệu suất hệ thống thường thấp hơn đáng kể.

6. Phát thải nhiệt

Rất ít nhiệt chuyển tiếp được tạo ra bởi đèn đường LED . Nó có nghĩa là năng lượng trong ánh sáng LED được tiêu thụ một cách hiệu quả, ít tiêu thụ không hiệu quả và lãng phí năng lượng.

Đèn Natri cao áp tỏa ra nhiều nhiệt hơn so với đèn LED, do chấn lưu hấp thụ hoặc thất thoát ra môi trường. Mặc dù sự phát thải nhiệt có thể có lợi trong một số điều kiện, nhưng chúng thường không được mong muốn vì chúng biểu hiện sự kém hiệu quả về năng lượng. Mục tiêu chính của thiết bị là phát ra ánh sáng chứ không phải nhiệt.

7. Độ bền

Đèn LED có tuổi thọ cao hơn bất kỳ đèn truyền thống nào khác hiện có trên thị trường. Mặc dù tuổi thọ có thể khác nhau, nhưng các giá trị phổ biến rơi vào khoảng 40.000 đến 80.000 giờ hoặc hơn trước khi đèn hoặc thiết bị cố định cần được thay thế.

Ở những khu vực ưu tiên tiết kiệm năng lượng, trước đây đèn natri cao áp đã được sử dụng để chiếu sáng đường phố ngoài trời vì tuổi thọ vượt trội của chúng (mặc dù không tốt bằng đèn LED). Một bóng đèn HPS có tuổi thọ thông thường khoảng 24.000 giờ. Theo Vina Lighting, ở nửa vòng đời của chúng, đèn HPS tiếp tục cung cấp 90% sản lượng ánh sáng ban đầu. Gần 80%, khả năng duy trì quang thông vẫn tuyệt vời vào cuối vòng đời của nó.

8. Bảo hành

Do tuổi thọ của đèn đường LED lâu dài , bảo hành của đèn đường LED thường lâu hơn. Lấy Vina Lighting làm ví dụ, chúng tôi bảo hành 2 đến 3 năm cho các thiết bị chiếu sáng LED do công ty chúng tôi sản xuất. Thông thường bảo hành của đèn Natri áp suất thấp và đèn Natri cao áp là khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Tổng kết so sánh đèn đường Led và đèn Natri

Sau khi đọc những so sánh về đèn đường LED và đèn natri, không khó hiểu tại sao đèn đường LED lại đẩy đèn hơi natri ra khỏi thị trường. Hiện nay thế giới đang trải qua một cuộc cách mạng về ánh sáng và ngày càng có nhiều đèn hơi natri đang hoặc sẽ được thay thế bằng đèn LED. 

Chúng rất thiếu đèn LED trong phần lớn các lĩnh vực (ví dụ như tuổi thọ). Tuổi thọ của đèn LED có thể vượt quá 80.000 giờ. Một trong những lợi ích chính của đèn LED là bạn chỉ cần mua một đèn thay vì ba hoặc bốn bóng đèn hơi natri theo thời gian. Để đặt mua các loại đèn đường LED xin vui lòng liên hệ 0855 290 988 – 0353 290 988 hoặc truy cập Facebook.com/vinalighting20

5/5 - (14 bình chọn)

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VINA LIGHTING

 • Địa chỉ: Số 20 ngõ 77 đường Cầu Noi, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0855 290 988 - 0353 290 988
 • Website: vinalighting.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Đèn sân vận động tốt nhất hiện nay

Các môn thể thao ban đêm đã trở nên khá phổ biến ở mọi lứa...

Công nghệ đèn LED hình thành và phát triển

Công nghệ đèn LED chiếu sáng đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua...

Sự khác biệt giữa trình điều khiển LED tuyến tính và DOB của đèn LED

Đèn LED đang ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới hiện đại do...

Đèn giao thông được tạo ra như thế nào

Đèn giao thông là phần cứng được chiếu sáng dùng để điều khiển phương tiện và...

Cột đèn bát giác cần đơn cần đôi

Cột đèn bát giác là mẫu cột đèn thép thường được sử dụng để chiếu...

3 Comments

Ưu điểm của cột đèn thép so với cột bê tông

Ưu điểm của cột đèn thép so với cột bê tông như thế nào? Cột...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *