Xếp hạng chỉ số IP là gì? Phải chú ý đến IP khi mua đèn LED

Khi chọn đèn cho bất kỳ không gian nào, bạn nhất định phải đối mặt với xếp hạng IP. Nhưng chỉ số IP là gì? và bạn quyết định sử dụng xếp hạng nào như thế nào? Tìm hiểu tất cả về xếp hạng chỉ số IP với hướng dẫn toàn diện này.

Chỉ số IP là gì?
Chỉ số IP là gì? Tại sao phải chú ý đến IP khi mua đèn LED

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP là điểm số cho biết mức độ bảo vệ mà thiết bị cung cấp chống lại các vật thể rắn và sự xâm nhập của chất lỏng (kháng nước và kháng bụi). Chỉ số IP thường bao gồm hai số: số đầu tiên biểu thị mức độ bảo vệ đối với vật liệu rắn và số thứ hai biểu thị mức độ bảo vệ đối với chất lỏng. Có thể sử dụng chữ cái thứ ba mô tả thông tin bổ sung nhưng thường được bỏ qua.

Bảo vệ chất rắn

Số đầu tiên trong lớp IP là số chỉ định khả năng bảo vệ của đối tượng chống lại chất rắn, với 0 biểu thị không bảo vệ và 6 biểu thị mức bảo vệ tối đa.

Bảo vệ chất lỏng

Chữ số thứ hai của cấp IP là số xác định mức bảo vệ chất lỏng, với 0 không bảo vệ và 9K bảo vệ tối đa.

Các biện pháp bảo vệ khác

Một lá thư có thể mô tả các sự kiện khác liên quan đến bảo vệ vỏ. Đây là tùy chọn và thường không được sử dụng.

Tại sao nên sử dụng hệ thống xếp hạng chỉ số IP? Tại sao nó quan trọng như vậy?

Không chỉ bởi vì nó cung cấp thông tin về đèn, mà bởi vì nó là một tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống xếp hạng chỉ số IP cũng rất quan trọng.

1. Hỗ trợ bạn lựa chọn thiết bị cố định phù hợp

Về câu hỏi đầu tiên, việc biết lớp IP của thiết bị chiếu sáng sẽ cho phép bạn xác định xem nó có đáp ứng yêu cầu của bạn hay không. Ví dụ: nếu bạn chọn lắp đặt đèn ở đài phun nước, hồ bơi hoặc vị trí dưới nước khác, chứng nhận IP sẽ cho biết liệu đèn có thể chịu được các điều kiện như vậy hay không. Hoặc, nếu bạn đang ở một khu công nghiệp có các hạt mịn trong không khí, xếp hạng chỉ số IP có thể cho biết liệu các hạt này có xâm nhập vào đồ đạc và gây hư hại cho chúng hay không.

2. Cung cấp sự an toàn

Chọn đồ đạc phù hợp cho một địa điểm là rất quan trọng vì nhiều lý do. Quan trọng nhất, nó đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh đèn. Bạn nên biết rằng sự kết hợp giữa nước và điện có nguy cơ bị điện giật đáng kể. Bụi cũng có thể gây ra các vấn đề về ánh sáng.

3. Độ bền và hiệu quả chi tiết

Việc sử dụng các đồ đạc thích hợp ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và độ bền của nó. Điều này rất quan trọng đối với lợi nhuận của bạn. Bạn càng phải sửa chữa đồ đạc thường xuyên, chi phí của bạn sẽ càng lớn. Cũng có khả năng là nếu nó không hoạt động đúng cách, năng suất sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ: nếu nhân viên không thể đọc nhãn tốt, có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm nguồn cung cấp phù hợp. Hoặc, nếu bạn đang thắp sáng một cơ sở sản xuất, công nhân có thể cần thận trọng hơn (và do đó chậm hơn) nếu ánh sáng yếu.

4. Xây dựng tiêu chuẩn thị trường

Như đã đề cập trước đó, xếp hạng chỉ số IP là một tiêu chuẩn công nghiệp toàn cầu. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó cho phép bạn nhanh chóng mua đèn và các thiết bị cố định khác từ một quốc gia khác mà không gặp rắc rối khi mô tả chúng. Đừng lo lắng về lỗi dịch thuật. Ngoài ra, bạn không cần phải biết các hệ thống đánh giá khác nhau. Cuối cùng, nếu không có xếp hạng chỉ số IP, mỗi quốc gia hoặc thậm chí công ty có thể có hệ thống xếp hạng của riêng mình.

Nhiều hệ thống không chỉ khó hiểu mà còn có thể bị lợi dụng bởi những thương gia vô đạo đức. Ví dụ: một tổ chức có thể sử dụng một hệ thống phân loại có thể so sánh được với một tổ chức khác, nhưng với các tiêu chuẩn thấp hơn cho từng chứng nhận. Điều này có thể khiến khách hàng nhầm tưởng rằng những thiết bị cố định này có mức độ bảo vệ tốt hơn so với thực tế.

Khi nhà sản xuất yêu cầu cấp IP cho một sản phẩm, họ phải để sản phẩm đó được kiểm tra bởi một tổ chức chứng nhận bên thứ ba. Công ty chỉ định xếp hạng chỉ số IP kỹ thuật số cho từng sản phẩm để cho biết khả năng ngăn chặn cả sự xâm nhập của chất rắn và chất lỏng.

Việc có cấp độ IP được chứng nhận cho phép các nhà sản xuất tự tin quảng cáo mức độ bảo vệ mà sản phẩm của họ cung cấp. Nó hợp pháp hóa sản phẩm và mang lại cho khách hàng sự tin tưởng rằng họ có thể xác định xem sản phẩm có đáp ứng nhu cầu của họ hay không.

Ngoài ra, người dùng các thiết bị được xếp hạng chỉ số IP nhận thức được các biện pháp bảo vệ của họ (hoặc thiếu các biện pháp bảo vệ), cho phép họ làm việc an toàn hơn và giảm nguy cơ chấn thương hoặc hư hỏng thiết bị.

Một hệ thống toàn cầu với các cấp IP rõ ràng có thể tránh được những lo ngại này. Nó giúp bạn dễ dàng mua đồ đạc trên toàn thế giới và đảm bảo rằng bạn hiểu mức độ bảo vệ của đồ đạc.

Nhiều số cấp IP và cách diễn giải từng số

Như đã đề cập trước đó, số đầu tiên trong xếp hạng chỉ số IP cho biết khả năng chống lại chất rắn của thiết bị, trong khi số thứ hai cho biết khả năng chống ẩm của thiết bị.

IEC 60529 mô tả các tiêu chuẩn toàn cầu.

Kiểm tra từng bộ số sâu hơn để xác định những gì chúng đại diện.

5. Biểu đồ tham chiếu xếp hạng chỉ số IP

Chi so IP la gi
Xếp hạng chỉ số IP
Chữ số đầu tiên Bảo vệ chống xâm nhập
0 Không có bảo vệ.
1 Được bảo vệ chống lại các vật thể rắn trên 50mm, ví dụ như chạm tay vô tình.
2 Được bảo vệ chống lại các vật rắn trên 12 mm, ví dụ như ngón tay.
3 Được bảo vệ chống lại các vật rắn trên 2,5mm, ví dụ như dụng cụ & dây cáp điện.
4 Được bảo vệ chống lại các vật rắn trên 1mm, ví dụ như dây và đinh.
5 Được bảo vệ chống lại sự xâm nhập hạn chế của bụi, không có cặn có hại.
6 Hoàn toàn được bảo vệ khỏi bụi.
Chữ số thứ hai Chống ẩm
0 Không có bảo vệ.
1 Được bảo vệ chống lại các giọt nước rơi thẳng đứng, ví dụ như nước ngưng tụ.
2 Được bảo vệ chống lại các tia nước trực tiếp lên đến 15 độ so với phương thẳng đứng.
3 Được bảo vệ chống lại các tia nước phun trực tiếp lên đến 60 độ so với phương thẳng đứng.
4 Được bảo vệ khỏi nước bắn ra từ mọi hướng, hạn chế xâm nhập.
5 Được bảo vệ chống lại các tia nước áp suất thấp từ mọi hướng, hạn chế xâm nhập.
6 Được bảo vệ chống lại các tia nước mạnh, ví dụ như trên boong tàu, cho phép xâm nhập hạn chế.
7 Được bảo vệ chống ngâm nước hoàn toàn 15cm-1m trong vòng 30 phút.
8 Bảo vệ khỏi ngâm hoàn toàn trong nước dưới áp suất cao hơn trong thời gian dài.
9 Bảo vệ hoàn toàn chống lại các tia nước nhiệt độ cao ở cự ly gần, áp suất cao hơn.

Cấp IP cao nhất là bao nhiêu?

IP69 là cấp IP cao nhất. Điều này chỉ ra rằng thiết bị cố định “chống bụi”, nghĩa là không có bụi nào có thể xâm nhập vào thiết bị cố định. Xếp hạng này cho biết đèn có thể chịu được áp suất cao, nước ở nhiệt độ cao và hơi nước.

Hãy nhớ rằng một số đồ đạc có cấp độ X8 hoặc X9 sẽ được bịt kín để ngăn nước xâm nhập. Đây là một trường hợp điển hình. Mặc dù thỉnh thoảng có một lượng nước nhỏ lọt vào bên trong nhưng điều này sẽ không làm hỏng thiết bị chiếu sáng.

Xếp hạng IP 69K là tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp yêu cầu vệ sinh thường xuyên. Nó có thể xử lý nước ở áp suất cao, nhiệt độ cao cần thiết để khử trùng các cơ sở chế biến thực phẩm và các môi trường tương tự khác.

Trừ khi bạn làm việc trong ngành thường xuyên sử dụng vòi phun hóa chất áp suất cao để làm sạch bề mặt, bạn sẽ không cần đến cấp độ IP này.

Các cấp IP được sử dụng trong trường hợp nào?

Khi kiến ​​thức về các cấp độ IP của bạn tăng lên, làm thế nào để bạn xác định cấp độ nào sẽ sử dụng trong những tình huống nào? Nói chung, nếu bạn cần bảo vệ mục nhập cao hơn, bạn cần cấp IP cao hơn. Tuy nhiên, có nhiều hơn cho câu chuyện.

Hướng dẫn so sánh xếp hạng chỉ số IP

Để xác định cấp độ IP, bạn phải hiểu rõ về cách thức và vị trí đèn được sử dụng.

Như đã đề cập trước đó, bạn sẽ cần xếp hạng cao hơn nếu bạn đặt đèn trong môi trường bẩn hơn, nhiều bụi hoặc ẩm ướt. Sau đây là các tiêu chí chung để xác định khi nào các xếp hạng khác nhau là phù hợp.

1. Chỉ số IP Thấp

Nếu lắp đèn trong nhà thông thường bạn sẽ chọn cấp IP thấp hơn. Bạn cũng có thể chọn loại này cho đèn bên trong nhãn niêm phong hoặc các niêm phong khác và cho đèn được sử dụng kết hợp với nhôm định hình.

Đôi khi, xếp hạng “thấp” có thể được chia thành hai nhóm. Đèn có xếp hạng chỉ số IP dưới IP44 chỉ phù hợp với những khu vực ít tiếp xúc với bụi. Ví dụ như phòng khách và phòng làm việc.

Xếp hạng giữa IP44 và IP65 cũng được chấp nhận trong nhà. Đèn cũng có thể được sử dụng ngoài trời, nhưng chỉ khi chúng chịu được thời tiết và không tiếp xúc trực tiếp với bụi hoặc nước.

2. Chỉ số IP Cao

Trong các tình huống ngoài trời không kín, bạn nên sử dụng các sản phẩm có xếp hạng IP cao. Chúng cũng là một lựa chọn tốt cho những nơi ẩm ướt hoặc dễ bị bắn nước thường xuyên. Sử dụng những đèn này ở những khu vực có lưu lượng giao thông cao và con người thường xuyên tiếp xúc. Hầu hết mọi người nghĩ rằng IP65 hoặc cao hơn là cao cấp. Khi đánh giá số hạng IP đầu tiên, hãy xem xét bụi và các hạt bên cạnh các chất rắn rõ ràng hơn.

Ví dụ đèn đường LED thường có chỉ số từ IP65 đến IP67 dựa vào công nghệ sản xuất và chất lượng đầu vào, đen đếm một sản phẩm có khả năng chống nước, chống bụi và va đập.

Thông thường, bạn sẽ muốn các vật dụng ngoài trời tiếp xúc với nước, mảnh vụn và các yếu tố có xếp hạng chỉ số IP cao. Một số môi trường trong nhà, đặc biệt là các nhà máy và khu công nghiệp có lượng bụi lớn hoặc các tia bắn định kỳ, yêu cầu xếp hạng cao. Ví dụ: nếu bạn muốn đặt đèn trong phòng tắm, bể bơi hoặc gần đó, bạn nên chọn đèn cố định có xếp hạng bảo vệ IP cao.

Các chỉ số đánh giá xếp hạng chỉ số IP hiện nay

1. Chỉ số IP20 đến IP40

Nếu đèn sẽ được sử dụng trong nhà và môi trường về cơ bản là trung tính, thì những loại đèn thấp này là đủ. Sử dụng đánh giá đó ngay tại đó. Ngoài ra, nó không nên được sử dụng nếu có độ ẩm cao hoặc các điều kiện khắc nghiệt khác.

Đây là mức độ chiếu sáng phổ biến ở nơi làm việc và môi trường kinh doanh. Xem xét chiếu sáng tuyến tính LED hoặc một cái gì đó tương tự.

2. Chỉ số IP54

Xếp hạng chỉ số IP54 cũng được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng trong nhà, chẳng hạn như chiếu sáng cột đèn. Những đèn này không nên được sử dụng ngoài trời trừ khi chúng được che phủ. Đó là vì bảo vệ giật gân đơn giản. Do đó, đèn không nên tiếp xúc với mưa. Tuy nhiên, lớp này cung cấp khả năng chống bụi toàn diện.

Đây là một cấp IP khác thường thấy trên đèn LED sử dụng trong nhà như đèn Downlightđèn Panel âm trần. Một lần nữa, nhiều bóng đèn tiêu chuẩn có đánh giá này.

3. Chỉ Số IP65 và IP67

Nếu bạn định lắp đèn bên ngoài, chẳng hạn như đèn rửa tường ngoài trời hoặc cột đèn ngoài trời, bạn sẽ cần ít nhất xếp hạng bảo vệ IP65. Xếp hạng này cho biết rằng đèn có khả năng chống bụi và do đó không có vật rắn nào lọt vào được. Nó có thể chịu được vòi phun nước 6,3mm, vì vậy sẽ hoạt động tốt dưới mưa.

Đây là một trong những xếp hạng điển hình nhất cho ánh sáng ngoài trời nói chung. Xếp hạng này phù hợp cho đèn pha Led chiếu sáng cảnh quan và đèn chiếu sáng nhà xưởng trong nhà.

4. Chỉ số IP67 và IP68

Nếu bạn sống ở khu vực dễ bị ngập lụt hoặc dự định đặt đèn chìm trong bể bơi hoặc đài phun nước khiêu vũ có nhạc, bạn sẽ cần đèn có xếp hạng bảo vệ IP67 hoặc IP68. Đèn led âm nướcđèn led âm đất thường có các chỉ số như trên.

Chứng nhận cao về bảo vệ chống thấm nước làm cho hệ thống chiếu sáng IP67 và IP68 trở thành lựa chọn hàng đầu ở bất kỳ nơi nào dễ tiếp xúc dưới nước. Ngoài các ứng dụng rõ ràng như bể bơi và bến tàu, nó có thể là một giải pháp tốt nếu bạn biết vị trí dễ bị ngập lụt hoặc mưa lớn.

Kết luận xếp hạng chỉ số IP

Biết cấp IP sẽ giúp bạn chọn ánh sáng phù hợp cho môi trường cụ thể của mình. IP đo lường sự xâm nhập chống lại chất rắn (như bụi) và chất lỏng (như nước). Luôn chọn thiết bị có xác thực IP cao hơn khi sử dụng ngoài trời hoặc trong môi trường nhiều bụi. Nếu bạn cần trợ giúp để chọn cấp IP phù hợp cho đèn trong môi trường cụ thể của mình, công ty của chúng tôi sẵn sàng trợ giúp.

Đặt mua các loại đèn LED có chỉ số IP cao tại Vina Lighting theo số 0855 290 9880353 290 988 hoặc page Facebook.com/vinalighting20

5/5 - (16 bình chọn)

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ VINA LIGHTING

  • Địa chỉ: Số 20 ngõ 77 đường Cầu Noi, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
  • Hotline: 0855 290 988 - 0353 290 988
  • Website: vinalighting.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Cột đèn bát giác cần đơn cần đôi

Cột đèn bát giác là mẫu cột đèn thép thường được sử dụng để chiếu...

3 Comments

Ưu điểm của cột đèn thép so với cột bê tông

Ưu điểm của cột đèn thép so với cột bê tông như thế nào? Cột...

Chất liệu làm cột đèn nào tốt nhất

Chất liệu làm cột đèn nào tốt nhất hiện nay? Từ xưa đến nay cột...

Hướng dẫn mua đèn pha led hợp lý

Hướng dẫn mua đèn pha led hợp lý đến từ các chuyên gia chiếu sáng...

Các loại cột đèn chiếu sáng hiện nay

Các loại cột đèn chiếu sáng là cấu trúc được sử dụng để hỗ trợ...

Giá đèn đường là bao nhiêu?

Giá đèn đường là bao nhiêu? Câu hỏi mà rất nhiều người dùng băn khoăn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *